Thứ Sáu, 13 tháng 1, 2017

Gai xương, vôi hóa cột sống là một biểu hiện của thoái hóa cột sống thắt lưng. Xin bổ sung một vài kiến thức cơ bản về bệnh này như sau.

Tại sao có bi kịch thoái hóa cột sống?

Thoái hóa cột sống thắt lưng chỉ là một biểu hiện của một trong một vài bệnh thoái hóa khớp. Thoái hóa khớp là một bệnh mạn tính, đặc trưng bởi tổn thương thoái hóa tiến triển của sụn khớp và đĩa đệm gây đau, biến dạng khớp, nhưng hiếm khi có biểu hiện viêm kèm theo. Bệnh này còn được đặt các tên khác như viêm xương khớp, thấp khớp thoái hóa hay hư xương khớp. Bệnh gặp nhiều ở một số người cao tuổi và tỷ lệ mắc bệnh tăng dần theo tuổi tác. Nhưng ngày nay, do môi trường sống ngày càng ôi nhiễm, thức ăn không đảm bảo, cộng với việc lười vận động do tính chất công việc, ngồi hàng giờ bên máy vi tính là cho bệnh thoái hóa cột sống ngày càng trẻ hóa.

Nguyên nhân chính là do tế bào sụn bị lão hóa, làm giảm tổng hợp các yếu tố của sụn. Các thành phần cơ học như sang chấn, béo phì cũng gây sức ép quá tải và làm dài thêm lên sụn khớp và đĩa đệm liên đốt sống. Ngoài ra, các dị tật bẩm sinh cũng tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh thoái hóa khớp xuất hiện. Bình thường, sụn khớp được cấu tạo chủ yếu bởi nước, collagen và proteoglycan. Khi sụn của đĩa đệm bị thoái hóa, tế bào sụn bị mất hoặc giảm có chức năng khiến cho quá trình tái tạo sụn bị rối loạn, làm lực phân bố trên thân đốt sống không đều, khiến cho xương mâm đốt sống phải tăng chịu tải, kết quả là hiện diện các gai xương ở rìa ngoài thân đốt sống. Gai xương có hình thô và đậm đặc.

Tag: shark cartilage 750mg của úc

Điều đặc biệt là phì đại xương, tạo ra trở thành các gai xương có biện pháp tạo ra ngay từ thời kỳ sớm của bệnh, thường kèm theo các thay đổi cấu tạo khớp khác như mòn sụn, giảm chiều cao đĩa đệm liên đốt sống và dày xương dưới sụn. Các sửa đổi cấu trúc này có mẹo nhỏ nhìn thấy rất rõ trên phim chụp X-quang cột sống thắt lưng thẳng và nghiêng. Theo nghiên cứu của Framingham ở Mỹ, tỷ lệ thoái hóa khớp có triệu chứng lâm sàng là 6% ở người trên 30 tuổi. Những biểu hiện trên Xquang còn cao hơn nhiều (20-30%) ở một số người trong độ tuổi từ 55-65.

Tham khảo thêm: kem duong da meiya

Đặc điểm lâm sàng của thoái hóa cột sống thắt lưng

Có ba thể lâm sàng chính là đau lưng cấp, đau lưng mạn tính và đau thần kinh tọa.

Đau lưng cấp
Thường gặp ở lứa tuổi 30-40. Đau tạo ra sau một động tác mạnh, quá mức, đột ngột, trái tư thế. Đau tăng khi hắt hơi, rặn, biến đổi tư thế, đặc biệt là khi có phồng đĩa đệm gây chèn ép dây thần kinh tọa hoặc gây ép rễ thần kinh.

Đau lưng mạn
Hay gặp ở người trên 40 tuổi. Đau âm ỉ, đau dọc xuống chân và đùi, đau tăng khi vận động, biến đổi thời tiết. Đặc biệt là đau gây kìm hãm vận động (khó quay, cúi…). Chụp Xquang cột sống thường thấy dấu hiệu mọc gai xương đốt sống, xơ xương dưới sụn, có các ổ khuyết xương dưới sụn.

Đau thần kinh tọa
Thường bệnh nhân đã có tiền sử đau thắt lưng mạn tính. Khi bệnh nhân vận động đột ngột hay bê, mang vác vật nặng thì sản sinh ra dấu hiệu ép thần kinh. Để chẩn đoán, bệnh nhân cần phải chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ cột sống thắt lưng.

Tham khảo thêm: dong trung ha thao my

Điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng: Không có thuốc chữa quá trình thoái hóa khớp. Cần tiến hành điều trị khi có triệu chứng. Thứ nhất, trong các đợt cấp của bệnh cần phải thường xuyên ứng dụng các viên uống giảm đau chống viêm không steroid, phối hợp với các viên uống giảm đau đơn thuần, thuốc uống giãn cơ. Thuốc giảm đau chống viêm không steroid là nhóm thuốc uống được sử dụng nhiều nhất. Trước đây người ta thường thường xuyên dùng các viên uống chống viêm không steroid kinh điển như aspirin, diclofenac. Tuy nhiên các thuốc uống này có công dụng kích ứng niêm mạc dạ dày, gây viêm loét, thủng dạ dày, xuất huyết tiêu hóa. Hiện nay thực tế tìm hiểu kỹ và sử dụng lâm sàng đã chứng minh rằng điều trị bệnh này theo Đông y là kết quả tốt nhất, và có cơ hội điều trị tận gốc bệnh mà lại rất an toàn với thận và dạ dày.

Người ta còn dùng các viên uống làm chậm quá trình thoái hóa, thậm chí có cách thức cải thiện được cấu trúc khớp bị thoái hóa. Cũng có phương pháp tăng cường dinh dưỡng sụn bằng cao động vật, thuốc uống nội tiết… Ngoài ra cần tin dùng các phương án vật lý trị liệu như xoa bóp, liên tục ứng dụng vật lý trị liệu bằng nhiệt, bằng nước…

Phòng bệnh
Để phòng bệnh hiệu quả, trước tiên cần phát hiện sớm các dị tật của xương, khớp, cột sống để chữa trị kịp thời. Những người béo phì cần có chế độ ăn hợp lý để giảm béo. Cần tập thể dục thể thao ở mức độ sức khỏe cho phép. Trong lao động và sinh hoạt cần tránh một vài tư thế xấu, cũng như các động tác quá mạnh, đột ngột. Kiểm tra sức khỏe định kỳ một vài người lao động nặng.

“Bạn đang theo dõi bài viết: GAI XƯƠNG CỘT SỐNG THẮT LƯNG, MỘT BIỂU HIỆN CỦA THOÁI HÓA CỘT SỐNG Nếu chúng ta gặp thắc mắc khi đọc nội dung bài viết, vui lòng để lại lời nhắc hoặc bình luận ngay bên dưới bài viết GAI XƯƠNG CỘT SỐNG THẮT LƯNG, MỘT BIỂU HIỆN CỦA THOÁI HÓA CỘT SỐNG
Ban quản trị sẽ giải đáp và trả lời sớm nhất cho chúng ta. Xin cảm ơn!”
Đăng nhận xét
 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét