Thứ Hai, 2 tháng 1, 2017

 

Vitamin nhóm B rất quan trọng cho cơ thể. Đây là hỗn hợp hòa tan, không lưu lại trong hầu hết toàn bộ cơ thể lâu nên cần phải bổ sung thêm chất bổ không ngừng nghỉ qua một vài thực đơn dùng hàng ngày. Vitamin nhóm B bao gồm vitamin B1, vitamin B2, niacin, folate, vitamin B6, B12, biotin và pantothenie acid.

Vitamin B1 (thiamin)

B1 giúp tất cả cơ thể chuyển hóa carbonhydrates, rượu, mỡ khi ăn vào thành năng lượng, có nhiều trong rau xanh hoa quả, thịt động vật, sữa, trứng, thức ăn dạng hạt… Đây là loại vitamin hòa tan nên rất dễ bị tổn thất khi chế biến quá kỹ, nhất là trong trường hợp bồi bổ thêm bicarbonate soda vào nước sẽ làm trôi nhanh nguồn chất dinh dưỡng này.

Khẩu phần vitamin B1 khuyến cáo nên dùng đối với người lớn là 0,4 mg/ 1.000kcal. Thiếu hụt vitamin B1 có phương pháp làm cho cơ thể mắc phải bệnh tê phù, ngược lại nếu dùng dài kỳ ở liều 3g B1/ngày có mẹo nhỏ để lại phản ứng phụ nguy hiểm.

Vitamin B2 (riboflavin)

giúp thực phẩm khi ăn vào biến thành năng lượng, khía cạnh khác nó còn có có có nhiệm vụ tạo nên một số enzyme cần thiết. Vitamin B2 có nhiều trong sữa, bơ, trứng, ngũ cốc, thịt, thức ăn có nhiệm vụ thịt…. và rất dễ bị khử bởi ánh sáng tự nhiên, vì vậy thực phẩm khi mua về nên dùng ngay, tránh phơi ra ánh nắng mặt trời, kể cả sữa.

Bạn nên đọc: uống dầu cá omega 3

Hàng ngày toàn bộ cơ thể cần khoảng 1,1mg Vitamin B2 (cho phụ nữ) và 1,3mg (cho nam). Nếu thiếu hụt vitamin B2 dễ mắc bệnh răng miệng. Vitamin B2 là loại hợp chất không hòa tan nên rất ít khi để lại phản ứng phụ gây ngộ độc

Vitamin B3 (niacin)

Niacin là những dưỡng chất rất cần cho các bộ phân cơ thể để hình thành một số loại enzyme quan trọng và chuyển hóa năng lượng từ nguồn thức ăn đầu vào. Vitamin B3 có nhiều trong một vài loại thức ăn như thịt, loại thực phẩm chức năng thịt, bánh mì, ngũ cốc làm tăng, khoai, sữa, cá,… Liều dùng khuyến cáo 6,6 mg/1.000kcal cho mọi lứa tuổi, riêng phái yếu đối với con bú nên bổ sung thêm 2,3 mg/ngày.

Thiếu hụt vitamin B3 có kinh nghiệm gây bệnh pellagra, làm xạm đen hoặc tróc vảy da khi phơi ra ngoài nắng. Nếu dùng liều cao từ 3-6g/ngày có biện pháp gây tổn thương gan, gây cháy nắng mặt và da.

Xem thêm: ăn gì tăng trí nhớ

Vitamin B6 (pyridoxine)

Vitamin B6 rất cần cho quá trình chuyển hóa protein trong các bộ phân toàn bộ cơ thể và là hỗn hợp quan trọng cho việc tạo haemoglobin (huyết sắc tố, chất hình thành màu đỏ của tế bào hồng cầu), máu đối với các bộ phân cơ thể. Vitamin B6 có nhiều trong thực đơn truyền thống như ngũ cốc, trái cây, rau xanh dạng lá và gan động vật. Liều dùng khuyến cáo tùy thuộc vào lượng protein tiêu thụ của mỗi người, trung bình từ 15mg trên mỗi gam protein. Nếu lạm dụng, dùng trên 50 mg/ngày có biện pháp gây ảnh hưởng đến có chức năng hệ thần kinh. Tại Mỹ người ta khuyến cáo không được dùng quá 10mg/ngày, trừ khi có đơn của bác sĩ.

Folate (folic acid)

Folate có có có chức năng tạo tế bào máu và giúp tế bào máu phát triển, giúp phụ nữ có bầu giảm hết mức bệnh khuyết tật ống thần kinh, để trẻ phát triển cột sống và não hoàn hảo. Folate có nhiều trong một số loại thực phẩm con người dùng hàng ngày, kể cả trong rau xanh, khoai tây, ngũ cốc tăng cường, bánh mì, thức ăn dạng hạt, đậu đỗ,… Folate rất dễ bị tổn thất khi nấu nướng trong nước. Liều dùng khuyến cáo 200µg/ngày đối với người lớn. Phụ nữ mang bầu nên cung cấp 60-100µg/ngày và có khả năng dùng folate đối với đến tuần bầu bí thứ 12, riêng một số người đang có kế hoạch sinh nở thì cung cấp khoảng 400µg/ngày để làm giảm khuyết tật ống thần kinh phôi đối với trẻ em tương lai.

Bạn nên quan tâm: glucosamine ban o dau

Thiếu hụt folate có phương án gây thiếu máu, nhất là một số người có khẩu phần ăn nghèo những những dưỡng chất quý hiếm, hoặc gây bệnh đường ruột. Sử dụng liều cao có phương pháp ảnh hưởng việc hấp thụ kẽm của các bộ phân các bộ phân cơ thể. Gan là thực phẩm rất giàu folate nhưng quý cô bầu bí không được phép ăn vì gan có hàm lượng vitamin A cao, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi.

Vitamin B12

Vitamin B12 có có chức năng làm tăng sức khỏe đối với tế bào máu và tế bào thần kinh. Đây là một vài những dưỡng chất quý quý có trong thực phẩm có trách nhiệm động vật và trong men, như trong gan, trứng, sữa, thịt, cá, ngũ cốc. Liều khuyến cáo là 1,50µg/ ngày đối với người lớn, riêng nhóm chị em đang nuôi con cần thêm 0,5µg/ngày. Thiếu hụt vitamin B12 có mẹo hay gây bệnh thiếu máu, ảnh hưởng đến quá trình phát triển hệ thần kinh. Nếu dùng đến ngưỡng 3mg/ngày ở người lớn cũng không gây độc cho toàn bộ cơ thể.

Biotin

Biotin là những dưỡng chất quý hiếm quý hiếm rất cần đối với các bộ phân toàn bộ cơ thể để làm tan mỡ, có nhiều trong trứng, sữa, loại thực phẩm có nhiệm vụ sữa, ngũ cốc, cá, rau củ quả. Cơ thể cần một lượng nhỏ biotin và thường do khuẩn trong ruộttạo nên nên không cần phải bổ sung thêm.

Pantothenic acid

Đây là loại axít rất cần để giúp các bộ phân cơ thểsản sinh năng lượng từ thức ăn đầu vào. Có nhiều trong thực phẩm như thịt, ngũ cốc, đậu đỗ và rất ít khi phát hiện thấy các bộ phân cơ thể thiếu hụt nguồn một vài những dưỡng chất quý quý này.

“Chuối là thực phẩm có chứa carbohydrates, Vitamin B, và 3 loại đường tự nhiên cộng thêm chất xơ. Rất tốt để bổ sung chất bổ năng lượng.”

(Theo Món ngon)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét