Thứ Bảy, 14 tháng 1, 2017

 

Khi hút thuốc uống, chất nicotin từ thuốc lá thấm vào máu và làm thay đổi các quá trình sinh hóa, chuyển hóa, dược lý, tâm lý… trong lúc đó, bản thân nicotin là một chất độc gây nghiện. Cũng từ khói thuốc uống, nicotin vào máu gây co thắt một vài mạch máu nhỏ, làm chậm sự hấp thu của insulin khi tiêm, đưa đến khó kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân thường xuyên dùng insulin.

Thuốc lá và sức khỏe chúng ta

Cứ 1 giây có 1 người chết vì nhiễm bệnh liên quan đến thuốc lá. Thuốc lá được xem như là một đại dịch của thế kỷ, nó gây nên cái chết nhiều hơn cả dịch hạch và AIDS. Tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 439.000 người chết vì thuốc lá, hoặc cứ 5 người chết thì trong đó có 1 người liên quan đến viên uống lá, song vẫn còn rất nhiều người hút thuốc uống lá.
Tại sao phải cấm hút viên uống nơi công sở?

Bạn nên quan tâm: mua thuốc uống glucosamine ở đâu

Những người xung quanh khi hít phải khói thuốc uống cũng bị ảnh hưởng sức khỏe như người hút. Những người này được gọi là hút thuốc uống thụ động hay nói khác đi là bị hút thuốc. Đối với trẻ nhỏ, hầu hết các bộ phân cơ thể chúng nhạy cảm với nicotin trong khói thuốc uống gấp 2 lần người lớn, nên rất nguy hiểm đối với những trẻ có cha mẹ nghiện thuốc.

Tại sao lại nghiện thuốc uống lá?

Khi hút thuốc, chất nicotin từ thuốc uống lá thấm vào máu và làm thay đổi các quá trình sinh hóa, chuyển hóa, dược lý, tâm lý… trong ngay lúc này, bản thân nicotin là một chất độc gây nghiện. Khi nồng độ nicotin trong máu người hút thuốc uống lá giảm thấp, nó sẽ bức bách người hút thuốc tin tưởng sử dụng thuốc uống, tạo ra hiện tượng lệ thuộc vào thuốc lá, gọi là nghiện. Hút thuốc uống lúc đầu chỉ là dăm ba điếu đối với vui nhưng về sau lại là gánh nặng khó bỏ được.

Bạn nên quan tâm: serum nhau thai cuu co tot khong

Tác hại của thuốc uống trên bệnh nhân đái tháo đường?

Thuốc lá là nguồn gốc gây nên bệnh ung thư phổi, viêm phế quản mãn, bệnh lý tim mạch (đột quỵ, tai biến mạch máu não, thiếu máu cơ tim…) và nhiều bệnh khác. Ở những bệnh nhân đái tháo đường người ta thấy ảnh hưởng của thuốc uống lá còn dữ dội khía cạnh khác, tỉ lệ tử vong và bệnh lý tim mạch cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc uống. Các chuyên gia tim mạch coi thuốc uống lá và đái tháo đường là 2 trong số một số tác nhân dẫn đến bệnh lý về tim mạch. Khi hút viên uống, người hút đưa một lượng carbon dioxin từ khói thuốc uống vào các bộ phân cơ thể, chất này ngăn cản oxy kết hợp với hồng cầu. Để bù đắp lại, các bộ phân các bộ phân cơ thể tăngsinh sản hồng cầu và đó chính là một trong những tác nhân tăng cường biến chứng suy thận, mù mắt, hoại tử bàn chân, đột quỵ ở bệnh nhân đái tháo đường.

Bạn nên quan tâm: thuoc lam tang chieu cao

Cũng từ khói thuốc, nicotin vào máu gây co thắt một vài mạch máu nhỏ, làm chậm sự hấp thu của insulin khi tiêm, tạo nên khó kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân liên tục sử dụng insulin. Ngoài ra, nó còn làm tăng bi kịch đề kháng insulin của các bộ phân các bộ phân cơ thể. Theo thống kê, rủi ro mắc bệnh đái tháo đường týp 2 cao gấp 2 lần ở những người hút thuốc lá, đặc biệt ở phụ nữ, nó còn là nguyên nhân của việc sảy thai, sinh non ở một vài sản phụ đái tháo đường. Rõ ràng, thuốc uống lá không chỉ gây nên một số biến chứng nghiêm trọng trên bệnh nhân đái tháo đường mà còn tăng cường tác dụng phát triển đái tháo đường ở người hút viên uống.

Làm thế nào để bỏ viên uống lá?

Trong mười năm gần đây, với sự nỗ lực của y tế cộng đồng và sức ép xã hội, số người hút thuốc uống đã giảm hơn trước. Tuy nhiên, ở một số nước đang phát triển, tỷ lệ người hút viên uống lá vẫn rất cao, đòi hỏi một vài quốc gia này phải nỗ lực khía cạnh khác.

Một vài lời khuyên đối với người cai thuốc uống: tốt nhất là không bao giờ hút thuốc lá dù trong bất kì hoàn cảnh nào để khỏi phải cai thuốc uống. Có nhiều biện pháp cai thuốc lá như: thông qua tư vấn tâm lý, giáo dục, chơi thể thao, hay dùng miếng dán, kẹo nicotin để thay thế (phương án này cần thận trọng khi có thai). Tuy nhiên, mấu chốt trong việc cai nghiện là người cai nghiện phải có quyết tâm cao, chỉ như vậy mới có giải pháp cứu được những năm còn lại của cuộc đời họ. Bỏ thuốc uống không bao giờ là quá muộn.

BS.CKI. ĐỖ ĐÌNH THẮNG
Theo Sức Khỏe Đời Sống

0 nhận xét:

Đăng nhận xét