Chủ Nhật, 1 tháng 1, 2017

 

Khi hút thuốc, chất nicotin từ thuốc lá thấm vào máu và làm biến đổi các quá trình sinh hóa, chuyển hóa, dược lý, tâm lý… trong lúc đó, bản thân nicotin là một chất độc gây nghiện. Cũng từ khói thuốc, nicotin vào máu gây co thắt những mạch máu nhỏ, làm chậm sự hấp thu của insulin khi tiêm, tạo ra khó kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân áp dụng insulin.

Thuốc lá và sức khỏe bạn

Cứ 1 giây có 1 người chết vì nhiễm bệnh liên quan đến thuốc uống lá. Thuốc lá được xem như một đại dịch của thế kỷ, nó gây nên cái chết nhiều hơn cả dịch hạch và AIDS. Tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 439.000 người chết vì viên uống lá, hoặc cứ 5 người chết thì trong đó có 1 người liên quan đến thuốc uống lá, song vẫn còn rất nhiều người hút thuốc lá.
Tại sao phải cấm hút thuốc nơi công sở?

Xem thêm: thuoc bo khop tot nhat hien nay

Những người xung quanh khi hít phải khói thuốc cũng bị ảnh hưởng sức khỏe như người hút. Những người này được gọi là hút thuốc uống thụ động hay nói khác đi là bị hút thuốc. Đối với trẻ nhỏ, toàn bộ các bộ phân cơ thể chúng nhạy cảm với nicotin trong khói viên uống gấp 2 lần người lớn, nên rất nguy hiểm đối với những trẻ có cha mẹ nghiện viên uống.

Tại sao lại nghiện thuốc uống lá?

Khi hút thuốc, chất nicotin từ viên uống lá thấm vào máu và làm thay đổi các quá trình sinh hóa, chuyển hóa, dược lý, tâm lý… trong khi đó, bản thân nicotin là một chất độc gây nghiện. Khi nồng độ nicotin trong máu người hút thuốc uống lá giảm thấp, nó sẽ bức bách người hút viên uống sử dụng thuốc, dẫn đến hiện tượng lệ thuộc vào thuốc lá, gọi là nghiện. Hút thuốc uống lúc đầu chỉ là dăm ba điếu đối với vui nhưng về sau lại là gánh nặng khó bỏ được.

Bạn nên đọc: tinh chat collagen mua o dau

Tác hại của thuốc uống trên bệnh nhân đái tháo đường?

Thuốc lá là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư phổi, viêm phế quản mãn, bệnh lý tim mạch (đột quỵ, tai biến mạch máu não, thiếu máu cơ tim…) và nhiều bệnh khác. Ở một số bệnh nhân đái tháo đường người ta thấy ảnh hưởng của thuốc uống lá còn dữ dội bên cạnh đó, tỉ lệ tử vong và bệnh lý tim mạch cao gấp 2 lần so với người không hút viên uống. Các chuyên gia tim mạch coi thuốc lá và đái tháo đường là 2 trong số một vài tác nhân tạo ra bệnh lý về tim mạch. Khi hút thuốc uống, người hút đưa một lượng carbon dioxin từ khói thuốc uống vào cơ thể, chất này ngăn cản oxy kết hợp với hồng cầu. Để bù đắp lại, các bộ phân cơ thể tăngsinh sản hồng cầu và đó chính là một trong một vài tác nhân tăng cường biến chứng suy thận, mù mắt, hoại tử bàn chân, đột quỵ ở bệnh nhân đái tháo đường.

Xem thêm: thuoc lam tang chieu cao

Cũng từ khói thuốc, nicotin vào máu gây co thắt một vài mạch máu nhỏ, làm chậm sự hấp thu của insulin khi tiêm, hình thành khó kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân không ngừng nghỉ thường xuyên sử dụng insulin. Ngoài ra, nó còn làm tăng tình trạng đề kháng insulin của các bộ phân toàn bộ cơ thể. Theo thống kê, rủi ro mắc bệnh đái tháo đường týp 2 cao gấp 2 lần ở một vài người hút thuốc lá, đặc biệt ở chị em, nó còn là nguyên nhân của việc sảy thai, sinh non ở một số sản phụ đái tháo đường. Rõ ràng, viên uống lá không chỉ gây nên những biến chứng nghiêm trọng trên bệnh nhân đái tháo đường mà còn tăng cường công dụng phát triển đái tháo đường ở người hút viên uống.

Làm thế nào để bỏ thuốc uống lá?

Trong mười năm gần đây, với sự nỗ lực của y tế cộng đồng và sức ép xã hội, số người hút viên uống đã giảm hơn trước. Tuy nhiên, ở những nước đang phát triển, tỷ lệ người hút thuốc uống lá vẫn rất cao, đòi hỏi những quốc gia này phải nỗ lực khía cạnh khác.

Một vài lời khuyên đối với người cai thuốc uống: tốt nhất là không bao giờ hút thuốc uống lá dù trong bất kì hoàn cảnh nào để khỏi phải cai viên uống. Có nhiều phương án cai thuốc uống lá như: thông qua tư vấn tâm lý, giáo dục, chơi thể thao, hay dùng miếng dán, kẹo nicotin để thay thế (cách thức này cần thận trọng khi có thai). Tuy nhiên, mấu chốt trong việc cai nghiện là người cai nghiện phải có quyết tâm cao, chỉ như vậy mới có biện pháp cứu được những năm còn lại của cuộc đời họ. Bỏ viên uống không bao giờ là quá muộn.

BS.CKI. ĐỖ ĐÌNH THẮNG
Theo Sức Khỏe Đời Sống

0 nhận xét:

Đăng nhận xét