Thứ Bảy, 26 tháng 11, 2016

  Nám da là một hội chứng phức tạp. Ðó là những đốm nụm đỏ lan tỏa dần trên má, trên mũi. Dần dần về sau, một số mạch máu li ti hình thành trở thành vết màu đỏ kém thẩm mỹ trên da mặt.

Nguyên nhân gây nám :
   Có rất nhiều nguyên do gây nám da, thông thường do di truyền, đôi khi đang do rối loạn nội tiết, kinh nguyệt hoặc cảm xúc… Thuốc để chống nám da trên thị trường ngày nay rất hiếm và không thể là một vài thuốc dùng điều trị nám thật sự. Mặt khác, nám da còn do một số nguyên nhân cụ thể khác thường gặp như chế độ dinh dưỡng không hợp lý, sử dụng món ăn thiếu rau quả tươi, phơi nắng nhiều; uống thuốc, bôi các thuốc hoặc mỹ phẩm gây nhạy cảm ánh sáng; dùng thuốc lột da mặt, điều trị nám da không đúng cách, đi nắng không đội mũ …

Cách đề phòng :
   Theo các bác sĩ về da liễu, cách chữa trị nám da tốt nhất là phòng tránh nó.
   Khi bị nám việc thứ nhất là đi khám bác sĩ chuyên môn để xác định nguyên do và chỉ khi nào định đúng nguyên nhân để chữa thì mới có thể trị hết nám. Dù các bộ phân cơ thể con người có phương án tự điều chỉnh, tự giải độc điều trị đối với các rối loạn ở da, nhưng nếu không tránh nắng và ăn nhiều rau quả tươi, mà chạy chữa bằng mỹ phẩm hoặc thuốc thì một số tác dụng phụ lại gây nám thêm.

Bạn nên đọc: co ai dung thuoc moc mi chua

   Biểu hiện ban đầu của nám da là các lớp biểu bì bị nhiễm sắc hoặc bị hư hủy do bức xạ mặt trời hoặc do dị ứng gây cảm quang… Do đó, khi thấy da bắt đầu bị nhiễm sắc, cần tránh nắng tuyệt đối một thời gian để da phục hồi. Nếu da mặt bạn thuộc loại da nhạy cảm, rất dễ bị nám. Vì vậy cần chiều chuộng một biện pháp cẩn thận, đi nắng phải đội nón hoặc tin dùng kem chống nắng khi tắm biển, đặc biệt nên ăn nhiều rau quả tươi. Uống các thuốc gây cảm quang (nhạy cảm với nắng) như tetracyclin, doxicilin, sulfamid… mà phơi nắng, không đội mũ rộng vành rất dễ bị nám da.

Xem thêm: thuốc làm dài mi có kết quả tốt không

   Bôi nhiều mỹ phẩm cũng có nguy cơ gây cảm quang… Các hoá chất được dùng nhiều trong các mỹ phẩm làm trắng da, điều trị nám… đều chứa lượng chất tẩy mạnh, có khả năng lúc mới dùng da được tẩy trắng trông rất đẹp, nhưng dùng một thời gian lâu, càng ngày da càng bị bào mòn, lớp da non sẽ hiện lên, nếu đi nắng rất dễ bị nám da; đồng thời trong kem có hàm lượng thủy ngân nhỏ có cách thức gây teo da, nếu dùng lâu da mặt sẽ nám vĩnh viễn.  

Bạn nên đọc: thuốc mọc dài lông mi

    Có khả năng làm giảm được vết nám của người dùng nó bằng phương pháp lột da mặt, tin dùng bọt carbonique nhưng cách thức này đòi hỏi phải có một chế độ ngăn chặn nắng một cách thức nghiêm ngặt thời kỳ 3 tháng và người ta gọi phương pháp này là 5 ăn 5 thua. Nếu chúng mình thấy được mình có đảm bảo rằng không đi ra nắng trong khu vực khu vực vòng hai – 3 tháng thì mới có cách dùng đến biện pháp lột da mặt, bằng không chớ nên áp dụng vì có cách thức sẽ làm da phụ nữ bị nám vĩnh viễn.

Những điều cần tránh khi bị nám :
   Tuyệt đối không bôi thuốc hoặc mỹ phẩm đối với dù thuốc hoặc mỹ phẩm đó đã được kiểm nghiệm qua những người ứng dụng mà không bị dị ứng thường bị tác dụng phụ nào.

   Cẩn thận trong việc bổ sung thêm chất bổ thực đơn : có một vài thực phẩm làm sung huyết trên da, vì vậy sẽ làm các vết nám tạo thành trầm trọng hơn. Cần tránh rượu, bia và các gia vị gây nóng. Ăn nhiều rau quả tươi, uống nhiều nước, ngủ đủ giấc, chơi thể thao đều đặn và tránh nắng.
   ăn trái cây tươi Nguyên nhân và cách điều trị bệnh nám da

   Ðối với nám do viên uống, mỹ phẩm, do nám nắng lâu ngày thì không mấy hiệu nghiệm. Nhưng nếu chúng ta kiên nhẫn phòng tránh thì dần dần một số vết nám sẽ nhạt dần và biến mất. Tuyệt đối không dùng những loại mỹ phẩm, thuốc điều trị nám da bán ngoài thị trường mà trên bao bì thực đơn có nhiệm vụ không ghi yếu tố. Vô số người bị nám vĩnh viễn vì đã dùng qua các kem chứa adrenocorticiod như Topsyne, Cortibion, Celestoderme, Topgene, Betamethasone, Synalar, Valisone, Flucinar… như là mỹ phẩm thoa mặt. Kết quả là da mặt bị teo, dẫn tới rối loạn dinh dưỡng, mất sức đề kháng khiến da bị nám…

0 nhận xét:

Đăng nhận xét