Thứ Sáu, 4 tháng 11, 2016

Thiếu canxi làm cho dài thêm sẽ khiến trẻ bị còi xương, chậm lớn. Canxi đóng vai trò chính chính thiết yếu cho các bộ phân toàn bộ cơ thể. Khi thiếu canxi làm cho dài thêm sẽ tạo ra bị còi xương, chậm lớn. Nếu hấp thu đủ canxi, bé sẽ có khung xương chắc khỏe khi trưởng thành.
Vì vậy, việc cần bổ sung và bồi bổ canxi là việc cần ưu tiên hàng đầu và tiến hành ngay từ thời gian đầu đời của mỗi trẻ nhỏ.

Chức năng của canxi ở trẻ nhỏ
Trẻ quấy khóc, ngủ không ngon giấc, ra nhiều mồ hôi, tóc rụng thành đường hình vành khăn sau gáy, ra nhiều mồ hôi khi ngủ (mồ hôi trộm), thóp chậm liền, đầu bẹt, lồng ngực dô, chân vòng kiềng hoặc chữ bát là một số di chứng của còi xương nặng.

Ở trẻ lớn hơn thường có một vài biểu hiện mệt mỏi, biếng ăn, gầy yếu¸chóng mặt, đổ nhiều mồ hôi, ngủ không ngon giấc…

Bạn nên đọc: viên uống dài mi

Theo khuyến cáo của các chuyên gia Nhi khoa, lượng canxi thiết yếu bổ sung thêm chất bổ hàng ngày cho trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi là 300 mg, từ 7 – 12 tháng tuổi là 400 mg. Cho trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi, nếu bú mẹ hoàn toàn sẽ không cần bổ sung thêm chất bổ thêm canxi bên ngoài, vì lượng canxi trong sữa mẹ đã đủ đáp ứng nhu cầu của trẻ.

Khi trẻ lớn hơn, nhu cầu canxi cao hơn nhằm phục vụ đối với xương tăng trưởng, có thể bồi bổ bằng sữa giàu canxi, chế phẩm từ sữa hoặc các thức ăn khác như đậu nành và hải sản. Trong trường hợp cần thiết mới bồi bổ thuốc canxi, song cũng cần phải chú ý đến lượng tối đa. Nếu hấp thu đủ canxi, bé sẽ có khung xương chắc khỏe khi trưởng thành.

Ngược lại, thiếu canxi làm dài thêm sẽ dẫn đến dễ bị còi xương, chậm lớn. Tùy thuộc vào mức độ thiếu canxi ở trẻ nặng hay nhẹ mà đưa đến một số biểu hiện bệnh lý khác nhau. Nhẹ thì khi trẻ ngủ luôn luôn bị giật mình kèm theo những cơn khóc thét, co cứng toàn thân, đỏ và tím mặt, cơn khóc làm dài thêm nhiều giờ, thậm chí suốt đêm.

Tag: thuoc moc mi mat

Các bà mẹ cần làm gì?
Để ngăn chặn thiếu canxi cũng như tăng sức đề kháng, trẻ phải được bú mẹ sớm và kéo dài đến 18 – 24 tháng, trong đó 4 – 6 tháng đầu phải được bú mẹ hoàn toàn.

Để bổ sung chất bổ đủ canxi đối với trẻ nhỏ, cha mẹ nên có chế độ ăn uống khoa học cho các bé. Sữa và một số chế phẩm từ sữa (phô mai, sữa chua…) là một số nguồn thực đơn chứa nhiều canxi nhất.  Sữa nguyên kem và sữa tươi có hàm lượng canxi như nhau. Ngoài ra, một số loại rau lá có màu xanh sậm, hải sản (tôm, cua, sò), cá, đậu… cũng là những nguồn cung cấp canxi tự nhiên cho các bộ phân cơ thể.

Xem thêm: thuoc moc dai mi

Ngoài chế độ ăn uống, các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý đối với con mình liên tục được tắm nắng, vận động ngoài ánh nắng để tăng thêm hấp thu vitamin D và canxi.

Bổ sung canxi thế nào đối với đúng?
Các bà mẹ chỉ nên luôn tin tưởng dùng thuốc uống bồi bổ canxi đối với con khi được bác sĩ kê đơn và tư vấn cụ thể. Trong thời gian từ 0 – 12 tháng tuổi, các bé còn bú sữa mẹ, các bà mẹ cần bổ sung thức ăn đầy đủ, đa dạng các loại món ăn, ăn thêm bữa hoặc uống 200 ml sữa kết cấu trước khi ngủ vì sữa mẹ được tiết nhiều vào ban đêm.

Thời gian bồi bổ canxi cũng thiết yếu. Nếu bổ sung canxi cho bé vào ban ngày, các chất axit folic và axit tannic có nhiều trong món ăn dạng thực vật sẽ kết hợp với ion canxi để xuất hiện nên muối canxi không thể hòa tan, bài tiết trực tiếp ra ngoài, qua chất thải mà không nên toàn bộ cơ thể tận dụng một chút xíu nào.

Trong thực phẩm dạng động vật lại chứa nhiều chất béo, khi hết hợp với ion canxi cũng sẽ làm mất ra ngoài. Chính cho nên, việc bồi bổ canxi đồng thời với bữa ăn sẽ giảm tối đa công dụng hấp thụ.

Ngoài ra, cũng không được cung cấp canxi ngay lúc đói, vì canxi bổ sung chất bổ qua đường miệng vẫn cần có acid dạ dày mới phân giải được thành các ion canxi để các bộ phân cơ thể hấp thụ, trong ngay lúc đó, acid dạ dày chỉ tiết ra khi món ăn được nhai trong khoang miệng. Khi bụng đói mà bổ sung canxi là một việc làm lãng phí và vô khả năng. Nên bồi dưỡng canxi cho bé trước khi đi ngủ để đảm bảo công dụng hấp thụ cao nhất.

Tac dung cua vien nang sua ong chua

0 nhận xét:

Đăng nhận xét