Thứ Ba, 1 tháng 11, 2016

Uống thuốc điều trị trầm cảm khi vừa ăn thịt xông khói có thể gây đột biến huyết áp và nguy hiểm đến tính mạng. Uống viên uống giảm đau chứa acetaminophen sau khi uống rượu dễ gây các bệnh về gan và thận.

Thức ăn có mẹo hay khiến một vài loại thuốc quý bà đang uống trở nên vô dụng. Sẽ là thảm họa nếu bạn kết hợp món ăn và thuốc uống không đúng cách. Ngay cả những loại thuốc được bán không cần kê toa thì thực đơn của quý bà cũng cần được chú ý đặc biệt. Dưới đây là một vài sự kết hợp thực phẩm – thuốc đặc biệt nguy hiểm, cần phải tránh, theo lời khuyên của các dược sĩ Mỹ.

1. Các loại quả họ cam quýt và thuốc ho

Hẳn đàn bà từng nghe nói, không được uống nước bưởi ép khi uống một số loại viên uống, ví dụ statins – nhóm viên uống làm hạ mỡ trong máu. Chanh, bưởi, cam, quýt, quất cùng một họ, chúng có cách chặn một enzyme vốn có biện pháp phá vỡ statins và một số loại viên uống khác, bao gồm dextromethorphan chữa ho, khiến sau đó thuốc sẽ tích tụ trong máu của quý bà, làm tăng nguy cơ bị phản ứng phụ.

Xem thêm: ban thuoc glucosamine

Kết hợp một số loại quả họ cam quýt với dextromethorphan khiến chúng ta bị ảo giác và buồn ngủ; với statin, quý bà có cơ hội bị tổn thương cơ nghiêm trọng. Ảnh hưởng của những loại hoa quả này với thuốc có thể làm dài thêm trong một ngày hoặc lâu hơn, từ đó tốt nhất không ăn chúng khi còn còn không ngừng nghỉ thường xuyên sử dụng statins hay dextromethorphan. Nếu đàn bà rất thích uống sinh tố hoa quả, tốt nhất nên hỏi lại dược sĩ về sự tương tác của chúng với viên uống.

2. Sản phẩm từ sữa và viên uống kháng sinh

Một số kháng sinh, bao gồm Cipro có khả năng đóng cục với canxi, sắt và các khoáng chất khác trong thức ăn từ sữa. Sự kết hợp này làm giảm công dụng hấp thu thuốc uống của các bộ phân cơ thể, giảm hiệu nghiệm của thuốc uống. Khi đàn bà nhận được một đơn thuốc để điều trị mụn trứng cá hoặc nhiễm trùng, hãy hỏi nếu viên uống thuộc nhóm tetracycline hoặc flouroquinolones. Nếu như vậy, cần tránh ăn uống sữa, yaourt, pho mát… trước và sau khi uống thuốc ít nhất 2 giờ. Bạn cũng nên hỏi dược sĩ về thời gian phù hợp nếu bạn đang uống các vitamin tổng hợp chứa các khoáng chất. Bởi những vitamin này cũng như các thực phẩm có nhiệm vụ từ sữa, có khả năng làm giảm hiệu nghiệm của một vài loại thuốc uống kháng sinh.

Tham khảo thêm: dầu thông đỏ

3. Thịt xông khói và thuốc chống trầm cảm

Hãy kiểm tra nhãn thuốc của quý bà. Nếu thuốc uống thuộc nhóm monoamine oxilàn dase inhibitors, hay còn gọi là MAOIs, là nhóm chất có thể ức chế hoạt động của enzyme monoamine oxilàn dase với các tên Marplan, Nardil, Emsam, hoặc Parnate – khi kết hợp với loại món ăn giàu axít amin tyramine có mẹo vặt gây đột biến trong huyết áp, đe dọa tính mạng. Danh sách thực phầm này không chỉ bao gồm xúc xích, cá hồi hun khói, mà còn có rượu vang đỏ, dưa cải bắp, pho mát lâu năm, sữa đậu nành và bia tươi. Tuy nhiên, tin tốt lành là bia đóng lon hoặc đóng chai có thể sẽ không làm tổn thương đàn bà và hiện tại, MAOIs đã được thay thế phần lớn bằng một vài loại thuốc chống trầm cảm thế hệ mới hơn, một số loại không tưởng phản ứng tương tự với tyramine.

Bạn nên đọc: thuoc bo gan

4. Chocolate và Ritalin

Ritalin là thuốc dùng để chữa trị rối loạn thiếu chú ý, tăng động giảm chú ý và chứng buồn ngủ ban ngày.

Ngoài chứa caffeine, chocolate còn chứa một chất kích thích được gọi là theobromine. Kết hợp toàn bộ các chất kích thích trong các bộ phân cơ thể bạn có phương án đưa đến hành vi bất thường, thậm chí có phương pháp động kinh. Vì vậy, quý bà nên giãn cách thời gian giữa uống thuốc uống và ăn món tráng miệng có đối vớicolate. Bạn cũng nên nhớ, chocolate càng sẫm màu càng chứa nhiều theobromine và caffeine.

5. Nước ép hoa quả và viên uống dị ứng

Bạn nên uống nước táo, cam, bưởi… cách thời điểm uống thuốc uống Allegra (fexofenadine) ít nhất 4 giờ. Các loại nước ép ức chế peptide (là những protein có công thức đoạn ngắn khoảng từ hai đến vài chục axit amin nối với nhau) vốn vận chuyển thuốc từ đường ruột vào máu. Sự kết hợp của một vài loại nước quả này với viên uống chống dị ứng Allegra khiến có kết quả tốt của viên uống trong việc làm mất hắt hơi, sổ mũi giảm tới 70%. Các loại thuốc uống khác cũng được vận chuyển với sự giúp đỡ của peptide, vì thế không nên phép uống một vài loại nước quả này khi uống các loại viên uống chống dị ứng như Cipro hay Levaquin, các viên uống chữa bệnh tuyến giáp như Synthroid hoặc thuốc uống chữa trị dị ứng và hen suyễn như Singulair.

6. Rượu và acetaminophen

Acemotaphen được điều trị để giảm đau, hạ sốt, nhức đầu, đau cơ, viêm khớp, đau răng, cảm lạnh…. Tốt nhất là nên uống rượu và uống thuốc chứa acetaminophen cách nhau ít nhất 6 giờ, bao gồm cả một số thuốc uống được bác sĩ kê đơn hay viên uống đàn bà tự mua để giảm đau, hạ sốt. Nếu uống rượu mỗi ngày, quý bà không được phép uống acetaminophen. Sự kết hợp của chúng về lâu dài có khả năng gây nên các bệnh ở thận và gan.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét