Thứ Sáu, 4 tháng 11, 2016

Uống thuốc uống điều trị trầm cảm khi vừa ăn thịt xông khói có cách gây đột biến huyết áp và nguy hiểm đến tính mạng. Uống viên uống giảm đau chứa acetaminophen sau khi uống rượu dễ gây các bệnh về gan và thận.

Thức ăn có cơ hội khiến những loại thuốc quý bà đang uống trở thành vô dụng. Sẽ là thảm họa nếu chúng ta kết hợp thực phẩm và viên uống không đúng cách. Ngay cả những loại thuốc được bán không cần kê toa thì thức ăn của quý bà cũng cần được chú ý đặc biệt. Dưới đây là một vài sự kết hợp thực phẩm – thuốc uống đặc biệt nguy hiểm, cần phải tránh, theo lời khuyên của các dược sĩ Mỹ.

1. Các loại quả họ cam quýt và thuốc uống ho

Hẳn đàn bà từng nghe nói, không nên uống nước bưởi ép khi uống một vài loại viên uống, ví dụ statins – nhóm thuốc làm hạ mỡ trong máu. Chanh, bưởi, cam, quýt, quất cùng một họ, chúng có cơ hội chặn một enzyme vốn có giải pháp phá vỡ statins và một số loại viên uống khác, bao gồm dextromethorphan chữa ho, khiến sau đó thuốc sẽ tích tụ trong máu của đàn bà, làm tăng nguy cơ bị phản ứng phụ.

Tham khảo: gia ban glucosamine

Kết hợp một số loại quả họ cam quýt với dextromethorphan khiến bạn bị ảo giác và buồn ngủ; với statin, đàn bà có cách bị tổn thương cơ nghiêm trọng. Ảnh hưởng của những loại hoa quả này với thuốc có cơ hội làm dài thêm trong một ngày hoặc lâu hơn, từ đó tốt nhất không ăn chúng khi đang còn không ngừng nghỉ tin tưởng sử dụng statins hay dextromethorphan. Nếu đàn bà rất thích uống sinh tố hoa quả, tốt nhất nên hỏi lại dược sĩ về sự tương tác của chúng với thuốc uống.

2. Sản phẩm từ sữa và thuốc uống kháng sinh

Một số kháng sinh, bao gồm Cipro có giải pháp đóng cục với canxi, sắt và các khoáng chất khác trong thức ăn từ sữa. Sự kết hợp này làm giảm công dụng hấp thu thuốc uống của các bộ phân cơ thể, giảm có kết quả tốt của thuốc uống. Khi đàn bà nhận được một đơn thuốc uống để điều trị mụn trứng cá hoặc nhiễm trùng, hãy hỏi nếu thuốc thuộc nhóm tetracycline hoặc flouroquinolones. Nếu như vậy, cần tránh sử dụng thức ăn sữa, yaourt, pho mát… trước và sau khi uống thuốc uống ít nhất 2 giờ. Bạn cũng nên hỏi dược sĩ về thời gian tương thích nếu chúng ta đang uống các vitamin tổng hợp chứa các khoáng chất. Bởi một vài vitamin này cũng như các thức ăn có trách nhiệm từ sữa, có thể làm giảm kết quả tốt của những loại thuốc kháng sinh.

Tham khảo: tác dụng tinh dầu thông đỏ

3. Thịt xông khói và viên uống chống trầm cảm

Hãy kiểm tra nhãn thuốc của đàn bà. Nếu thuốc thuộc nhóm monoamine oxilàn dase inhibitors, hay còn gọi là MAOIs, là nhóm chất có khả năng ức chế hoạt động của enzyme monoamine oxilàn dase với các tên Marplan, Nardil, Emsam, hoặc Parnate – khi kết hợp với loại thực phẩm giàu axít amin tyramine có cách hay nhất gây đột biến trong huyết áp, đe dọa tính mạng. Danh sách thực phầm này không chỉ bao gồm xúc xích, cá hồi hun khói, mà còn có rượu vang đỏ, dưa cải bắp, pho mát lâu năm, sữa đậu nành và bia tươi. Tuy nhiên, tin tốt lành là bia đóng lon hoặc đóng chai có giải pháp sẽ không làm tổn thương quý bà và ngày nay, MAOIs đã được thay thế phần lớn bằng một số loại thuốc chống trầm cảm thế hệ mới hơn, một vài loại không tưởng phản ứng tương tự với tyramine.

Bạn nên quan tâm: giải độc gan

4. Chocolate và Ritalin

Ritalin là viên uống dùng để chữa trị rối loạn thiếu chú ý, tăng động giảm chú ý và chứng buồn ngủ ban ngày.

Ngoài chứa caffeine, chocolate còn chứa một chất kích thích được gọi là theobromine. Kết hợp toàn bộ các chất kích thích trong toàn bộ cơ thể chúng ta có phương án dẫn đến hành vi bất thường, thậm chí có biện pháp động kinh. Vì vậy, quý bà nên giãn cách thời gian giữa uống viên uống và ăn món tráng miệng có đối vớicolate. Bạn cũng nên nhớ, chocolate càng sẫm màu càng chứa nhiều theobromine và caffeine.

5. Nước ép hoa quả và thuốc dị ứng

Bạn nên uống nước táo, cam, bưởi… cách thời điểm uống viên uống Allegra (fexofenadine) ít nhất 4 giờ. Các loại nước ép ức chế peptide (là một số protein có công thức đoạn ngắn khoảng từ hai đến vài chục axit amin nối với nhau) vốn vận chuyển thuốc uống từ đường ruột vào máu. Sự kết hợp của những loại nước quả này với thuốc uống chống dị ứng Allegra khiến có kết quả tốt của viên uống trong việc đào thải hắt hơi, sổ mũi giảm tới 70%. Các loại thuốc khác cũng được vận chuyển với sự giúp đỡ của peptide, vì thế không được phép phép uống một vài loại nước quả này khi uống những loại viên uống chống dị ứng như Cipro hay Levaquin, các thuốc chữa bệnh tuyến giáp như Synthroid hoặc thuốc uống điều trị dị ứng và hen suyễn như Singulair.

6. Rượu và acetaminophen

Acemotaphen được chữa trị để giảm đau, hạ sốt, nhức đầu, đau cơ, viêm khớp, đau răng, cảm lạnh…. Tốt nhất là nên uống rượu và uống viên uống chứa acetaminophen cách nhau ít nhất 6 giờ, bao gồm cả một vài thuốc được bác sĩ kê đơn hay thuốc quý bà tự mua để giảm đau, hạ sốt. Nếu uống rượu mỗi ngày, quý bà không nên uống acetaminophen. Sự kết hợp của chúng về lâu dài có thể gây nên các bệnh ở thận và gan.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét