Thứ Tư, 2 tháng 11, 2016

Uống thuốc uống điều trị trầm cảm khi vừa ăn thịt xông khói có cách gây đột biến huyết áp và nguy hiểm đến tính mạng. Uống thuốc uống giảm đau chứa acetaminophen sau khi uống rượu dễ gây các bệnh về gan và thận.

Thức ăn có cơ hội khiến một số loại thuốc đàn bà đang uống trở nên vô dụng. Sẽ là thảm họa nếu chúng ta kết hợp thức ăn và thuốc uống không đúng cách. Ngay cả một vài loại thuốc được bán không cần kê toa thì thực phẩm của đàn bà cũng cần được chú ý đặc biệt. Dưới đây là một vài sự kết hợp thức ăn – thuốc đặc biệt nguy hiểm, cần phải tránh, theo lời khuyên của các dược sĩ Mỹ.

1. Các loại quả họ cam quýt và viên uống ho

Hẳn quý bà từng nghe nói, không được phép uống nước bưởi ép khi uống một vài loại viên uống, ví dụ statins – nhóm thuốc uống làm hạ mỡ trong máu. Chanh, bưởi, cam, quýt, quất cùng một họ, chúng có giải pháp chặn một enzyme vốn có thể phá vỡ statins và những loại viên uống khác, bao gồm dextromethorphan chữa ho, khiến sau đó thuốc sẽ tích tụ trong máu của quý bà, làm tăng nguy cơ bị phản ứng phụ.

Xem thêm: glucosamine

Kết hợp một vài loại quả họ cam quýt với dextromethorphan khiến chúng mình bị ảo giác và buồn ngủ; với statin, quý bà có giải pháp bị tổn thương cơ nghiêm trọng. Ảnh hưởng của những loại trái cây này với thuốc có cách làm dài thêm trong một ngày hoặc lâu hơn, vì vậy tốt nhất không ăn chúng khi đang còn còn không ngừng nghỉ ứng dụng statins hay dextromethorphan. Nếu quý bà rất thích uống sinh tố trái cây, tốt nhất nên hỏi lại dược sĩ về sự tương tác của chúng với thuốc.

2. Sản phẩm từ sữa và thuốc uống kháng sinh

Một số kháng sinh, bao gồm Cipro có cách đóng cục với canxi, sắt và các khoáng chất khác trong món ăn từ sữa. Sự kết hợp này làm giảm khả năng hấp thu thuốc của các bộ phân cơ thể, giảm kết quả tốt của viên uống. Khi quý bà nhận được một đơn thuốc uống để điều trị mụn trứng cá hoặc nhiễm trùng, hãy hỏi nếu viên uống thuộc nhóm tetracycline hoặc flouroquinolones. Nếu như vậy, cần tránh ăn uống sữa, yaourt, pho mát… trước và sau khi uống viên uống ít nhất 2 giờ. Bạn cũng nên hỏi dược sĩ về thời gian phù hợp nếu chúng ta đang uống các vitamin tổng hợp chứa các khoáng chất. Bởi những vitamin này cũng như các thực phẩm có nhiệm vụ từ sữa, có biện pháp làm giảm kết quả tốt của một số loại thuốc uống kháng sinh.

Tag: tinh dầu thông đỏ

3. Thịt xông khói và thuốc uống chống trầm cảm

Hãy kiểm tra nhãn thuốc uống của quý bà. Nếu viên uống thuộc nhóm monoamine oxilàn dase inhibitors, hay còn gọi là MAOIs, là nhóm chất có mẹo hay ức chế hoạt động của enzyme monoamine oxilàn dase với các tên Marplan, Nardil, Emsam, hoặc Parnate – khi kết hợp với loại thực phẩm giàu axít amin tyramine có mẹo nhỏ gây đột biến trong huyết áp, đe dọa tính mạng. Danh sách thực phầm này không chỉ bao gồm xúc xích, cá hồi hun khói, mà còn có rượu vang đỏ, dưa cải bắp, pho mát lâu năm, sữa đậu nành và bia tươi. Tuy nhiên, tin tốt lành là bia đóng lon hoặc đóng chai có khả năng sẽ không làm tổn thương quý bà và hiện tại, MAOIs đã được thay thế phần lớn bằng những loại viên uống chống trầm cảm thế hệ mới hơn, một số loại không xảy ra phản ứng tương tự với tyramine.

Xem thêm: giai doc gan

4. Chocolate và Ritalin

Ritalin là viên uống dùng để chữa trị rối loạn thiếu chú ý, tăng động giảm chú ý và chứng buồn ngủ ban ngày.

Ngoài chứa caffeine, chocolate còn chứa một chất kích thích được gọi là theobromine. Kết hợp hầu hết các chất kích thích trong toàn bộ cơ thể chúng ta có phương án dẫn đến hành vi bất thường, thậm chí có giải pháp động kinh. Vì vậy, quý bà nên giãn cách thời gian giữa uống viên uống và ăn món tráng miệng có đối vớicolate. Bạn cũng nên nhớ, chocolate càng sẫm màu càng chứa nhiều theobromine và caffeine.

5. Nước ép hoa quả và thuốc uống dị ứng

Bạn nên uống nước táo, cam, bưởi… cách thời điểm uống thuốc Allegra (fexofenadine) ít nhất 4 giờ. Các loại nước ép ức chế peptide (là những protein có công thức đoạn ngắn khoảng từ hai đến vài chục axit amin nối với nhau) vốn vận chuyển thuốc từ đường ruột vào máu. Sự kết hợp của một vài loại nước quả này với thuốc uống chống dị ứng Allegra khiến hiệu nghiệm của viên uống trong việc đẩy lùi hắt hơi, sổ mũi giảm tới 70%. Các loại viên uống khác cũng được vận chuyển với sự giúp đỡ của peptide, vì thế không nên phép uống một vài loại nước quả này khi uống các loại viên uống chống dị ứng như Cipro hay Levaquin, các thuốc chữa bệnh tuyến giáp như Synthroid hoặc viên uống điều trị dị ứng và hen suyễn như Singulair.

6. Rượu và acetaminophen

Acemotaphen được chữa trị để giảm đau, hạ sốt, nhức đầu, đau cơ, viêm khớp, đau răng, cảm lạnh…. Tốt nhất là nên uống rượu và uống thuốc uống chứa acetaminophen cách nhau ít nhất 6 giờ, bao gồm cả một vài viên uống được bác sĩ kê đơn hay viên uống đàn bà tự mua để giảm đau, hạ sốt. Nếu uống rượu hàng ngày, đàn bà không nên uống acetaminophen. Sự kết hợp của chúng về lâu dài có mẹo hay gây nên các bệnh ở thận và gan.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét