Thứ Sáu, 25 tháng 11, 2016

Bạn có cơ hội mang bầu ngoài ý muốn ngay cả khi bạn đang dùng viên uống tránh thai mỗi ngày.

Theo lý thuyết, thuốc tránh thai là một cách thức tránh thai hoàn hảo, nó có mẹo hay giúp phụ nữ ngừa thai lên đến 99,7%. Tuy nhiên, trên thực tế, viên uống tránh thai lại có tỷ lệ thất bại khá cao, 9%. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến kết quả này, điển hình là 4 nhầm lẫn tai hại sau đây:

Uống thuốc uống bập bõm

Thói quen uống thuốc uống không đều đặn theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ chính là nguồn gốc hàng đầu khiến viên uống tránh thai của mình mất khả năng.

Thuốc tránh thai hằng ngày là phương pháp tránh thai được nhiều quý cô quyết định

Bạn cần hiểu là thuốc uống tránh thai có chứa hormon sinh dục khi được đưa vào các bộ phân cơ thể giúp ức chế các bộ phân cơ thể tiết ra ovestrin. Từ đó ức chế sự điều tiết ra FSH và metakentrin, dẫn tới việc ức chế buồng trứng rụng trứng, giúp chúng ta tránh thai. Chính vì vậy, khi chúng ta bỏ thuốc sẽ tạo ra sự biến đổi hormone. Nếu bạn quên uống thuốc và không có quan hệ chuyện vợ chồng trong thời điểm đó thì không phải lo lắng gì.

Tham khảo thêm: hong nhu hoa

Tuy nhiên, theo nghiên cứu kỹ, khoảng 1/2 số người tham dự vô tình bỏ qua hai hoặc nhiều hơn số viên thuốc phải uống trong một hàng, nhưng chỉ có 17,5 % trong số này tránh quan hệ chuyện phòng the trong thời gian quên uống viên uống. Và chỉ có 3 % tin tưởng sử dụng bao cao su hoặc một biện pháp ngừa thai khác khi quên uống thuốc. Điều này có mẹo hay lý giải vì sao bạn uống thuốc uống tránh thai vẫn bầu bí.

Uống viên uống không đúng giờ

Các nhà khoa học đã tạo nên loại viên uống ngừa thai hằng ngày an toàn cho sức khỏe của người dùng và giảm hết mức các tác dụng phụ có khả năng gặp phải bằng cách giảm liều nội tiết tố trong mỗi viên viên uống. Những điều đó cũng đồng nghĩa với việc chúng mình cần uống thuốc tránh thai đúng giờ mỗi ngày là nó quan trọng hơn bao giờ hết để có thuốc uống tránh thai vào khoảng cùng thời gian mỗi ngày.

Tuy nhiên, việc uống thuốc không đúng hướng dẫn có biện pháp làm giảm thậm chí mất tác dụng của thuốc uống tránh thai

Xem thêm: kem bôi làm hồng nhũ hoa

- Đối với viên uống tránh thai chứa cả progesterone và estrogen, bạn có thể cộng trừ 6 đến 12 giờ khi uống viên uống.

- Nhưng đối với thuốc tránh thai chỉ chứa progesterone bạn hãy chú ý uống thuốc cùng một thời điểm hàng ngày thì mới có công dụng.

Nếu chúng ta uống thuốc muộn hơn thời gian đã uống của ngày hôm trước, nồng độ hormone sẽ giảm xuống dưới ngưỡng thiết yếu và không còn tác dụng giúp các bộ phân cơ thể tránh thai.

Uống viên uống khác cùng thuốc tránh thai

Có một số loại thuốc uống khá phổ biến có khả năng ảnh hưởng đến hiệu quả của viên uống tránh thai. Bạn cần biết để tránh làm mờ công dụng của thuốc uống:

- Thuốc Rifadin, một loại viên uống để chữa trị bệnh lao

- Thuốc Griseofulvin, một loại thuốc chống nấm

- Một vài loại viên uống kiểm soát HIV

- Thuốc Tegretol, Dilantin, Mysoline và Phenobarbital có khả năng chống co giật.

Các loại thuốc uống này tăng tốc độ trao đổi chất trong gan, do đó, tốc độ kích thích tố của thuốc uống tránh thai bị phá vỡ. Vì thế, nếu bị động kinh, bệnh lao, nhiễm nấm hoặc HIV dương tính... bạn hãy quan tâm nói chuyện với bác sĩ trước khi quyết định phương pháp tránh thai tốt nhất cho mình.

Xem thêm: kem bôi hồng đôi gò bồng đào

Uống thuốc uống tránh thai đi kèm cây thuốc có giá trị

Không phải loại thảo dược nào cũng đào thải công dụng của viên uống tránh thai, tuy nhiên bạn phải cẩn trọng khi áp dụng loại cây thuốc quý St.John’s Wort (tên khoa học Hypericum perforatum). Loại cây thuốc có giá trị này thường có trong một vài thuốc uống chống trầm cảm. Một nghiên cứu cho thấy rằng phái yếu dùng 300 milligram loại dược liệu quý này trong ba lần hàng ngày sẽ làm thay đổi các loại nội tiết tố trong toàn bộ cơ thể.

Thảo dược St.John’s Wort (tên khoa học Hypericum perforatum) có trong thuốc chống trầm cảm có khả năng làm giảm công dụng của thuốc tránh thai

Mặc dù chưa nắm rõ nhiều thông tin về sự ảnh hưởng của loại cây thuốc có giá trị này đến viên uống ngừa thai nhưng để an toàn, các nhà khoa học cũng khuyến cáo chị em nên áp dụng một biện pháp ngừa thai khác khi phải điều trị trầm cảm bằng loại cây thuốc có giá trị này.

4 thành phần được "minh oan" vì không ảnh hưởng đến viên uống tránh thai như con người vẫn tưởng

- Trọng lượng: nhiều người cho rằng với một số phái yếu thừa cân, béo phì, viên uống tránh thai bị mất tác dụng. Tuy nhiên, cho đến bây giờ, vẫn chưa nắm rõ bằng chứng khoa học cụ thể nào có khả năng chứng mình rằng trọng lượng của một người phái yếu ảnh hưởng đến hiệu nghiệm ngừa thai của thuốc tránh thai mà bạn đang uống.

- Rượu: cũng không xảy ra bằng chứng nào có mẹo hay chứng minh mối quan hệ giữa rượu và khả năng ngừa thai của thuốc uống tránh thai nội tiết tố. Tuy nhiên, khi liên tục uống rượu, chúng ta không thể nhờ được việc phải uống thuốc tránh thai.

- Thuốc hết hạn áp dụng: nhưng vẫn được cất ở nơi khô thoáng và không bị ánh nắng mặt trời chiếu vào vẫn có cơ hội hoàn thành trách nhiệm ngừa thai. Tuy nhiên, chúng ta không được phép lạm dụng thuốc hết hạn sử dụng vì về lâu về dài nó không tốt cho toàn bộ cơ thể bạn.

- Nước ép bưởi: furanocoumarin - hóa chất tự nhiên có trong quả bưởi có thể tương tác với hơn 85 loại thuốc uống. Tuy nhiên, thuốc uống ngừa thai lại nằm ngoài số đó, theo tài liệu khoa học mới nhất. Chính do đó, chúng mình hoàn toàn có mẹo hay yên tâm thường xuyên sử dụng thuốc uống kể cả khi đã ăn một số múi bưởi.

(Theo Khám phá)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét