Thứ Tư, 23 tháng 11, 2016

Ước tính của WHO (Tổ chức Y tế thế giới), mỗi năm trên toàn cầu lại có 200 triệu người loãng xương và trong đó 70% là quý cô. Căn bệnh thời đại này thường chỉ bị “phát giác” khi người bệnh bước vào tuổi trung niên, đa số rơi vào trường hợp bất ngờ gãy xương chỉ sau một sang chấn nhẹ. Trong quá trình chữa trị gãy xương và loãng xương, hầu như tất cả người bệnh đều cho biết mình đã thiếu kiến thức về bồi bổ canxi đối với xương.

Dự phòng loãng xương bằng canxi ngay từ trẻ

PGS – TS – BS Bác sĩ Vũ Thị Thanh Thủy (Chủ tịch Hội loãng xương Hà Nội) khuyến cáo: “Loãng xương cần được dự phòng suốt đời. Loãng xương thường không có biểu hiện lâm sàng, chỉ có biểu hiện khi đã có biến chứng như: gãy xương, gù vẹo cột sống, xẹp lún đốt sống, giảm chiều cao, gãy các xương sau một sang chấn nhẹ”.

lieu luong dung glucosamine

Rất nhiều người lầm tưởng loãng xương chỉ xảy ra ở người già hoặc chí ít ở tuổi trung niên, nhưng thực tế đây dễ làm là thời điểm loãng xương bắt đầu bộc lộ tính nguy hiểm sau một thời gian dài tất cả toàn bộ cơ thể thiếu canxi. Gãy xương gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày hiện đại hiện đại cá nhân, gián đoạn công việc và giảm hẳn chất lượng sống khi mối lo tái gãy xương thường trực và bệnh nhân không còn được tự do, thoái mái với những hoạt động ưa thích.

Tham khảo thêm: kem hong nhu hoa

Mặc dù còn có một số nguyên nhân khác liên quan đến loãng xương như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, suy gan, suy thận hoặc do tin tưởng luôn tin tưởng dùng viên uống chống động kinh, corticoids làm dài thêm nhưng nguồn gốc gây ra loãng xương được biết đến rất nhiều nhất vẫn là cơ thể và xương đã thiếu hụt can-xi trong một thời gian quá dài.

Việc này bắt đầu từ nếp nghĩ sai lầm của mỗi người khi đối với rằng trong bữa ăn mỗi ngày đã có canxi, hoặc suy luận “đâu cứ phải nhiều can-xi là tốt”. Can-xi trong thực phẩm như tôm, cua, rau xanh, bông cải, đậu hủ, các chất đạm, sữa và các chế phẩm từ sữa chỉ đủ gánh 50% lượng can-xi hàng ngày cho các bộ phân cơ thể – theo đánh giá của Viện Dinh dưỡng Việt Nam.

Đọc thêm: kem bôi làm hồng đôi gò bồng đào

Bao nhiêu người Việt Nam ý thức rõ cần ngăn chặn loãng xương ngay khi đang trẻ và bao nhiêu người biết được hàng ngày các bộ phân các bộ phân toàn bộ cơ thể đã phải chịu sự thiếu hụt 50% can-xi?

thuoc bo sung collagen

Uống bổ sung can-xi hàng ngày theo liều lượng hướng dẫn không có cách phụ

Những ý kiến tỏ ra lo ngại về việc tùy tiện uống bồi bổ canxi là đúng, nhưng chỉ đúng với một số trường hợp uống vì thấy nhiều người thân, người quen cũng uống. Bước đệm đối với việc chọn lựa uống bồi dưỡng canxi thường là khâu kiểm tra mật độ xương, lúc này, mỗi người sẽ được bác sĩ tư vấn lượng canxi thích hợp.

Phụ nữ có thai, đang trong khoảng thời gian cho con bú và chị em tuổi mãn kinh cần rất nhiều canxi, khoảng 1,300 mg mỗi ngày. Lứa tuổi từ 10 – 19 rất cần canxi đối với sự phát triển của xương cũng cần có 1,300 mg canxi/ngày. Nhìn lại đánh giá của Viện Dinh dưỡng Việt Nam về chế độ ăn phổ biến của người VN chỉ bổ sung thêm chất bổ khỏang 500 mg canxi/ ngày, viên bổ sung thêm dưỡng chất canxi có hàm lượng 500 mg thật hoàn hảo cho nhu cầu của nhiều lứa tuổi.

PGS – TS – DS Nguyễn Hữu Đức (ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh) tư vấn: “Khi thường xuyên dùng viên bồi bổ canxi, người dùng nên chú ý đến hàm lượng calcium dạng ion (còn gọi là ion can-xi, canxi nguyên tố hay can-xi nguyên chất) ghi trên toa viên uống. Những muối can-xi chỉ là tiền chất nên hàm lượng muối can-xi không tưởng ý nghĩa.

nhau thai cuu 50000mg

Trên thị trường có rất nhiều loại thực đơn nhiệm vụ có hàm lượng can-xi ion rất thấp: canxi dạng ống uống có hàm lượng can-xi dưới 100mg hay một số viên nén hàm lượng 300mg can-xi, nếu uống hàng ngày 1 ống uống hoặc 1 viên thì không đủ lượng canxi bồi dưỡng hằng ngày, thậm chí có thuốc không ghi rõ hàm lượng canxi ion tương đương.

Thêm vào đó, việc bồi dưỡng canxi phải mỗi ngày, thường xuyên và lâu dài; việc uống ngắt quãng cách tuần, cách tháng, lâu lâu mới uống thì khó đảm bảo bồi bổ đủ canxi”.
Tag: uong thuoc bo sung canxi khi mang bầu

Khi canxi được khẳng định là nhu cầu như thực đơn, nước uống mỗi ngày của các bộ phân các bộ phân toàn bộ cơ thể thì ám ảnh về việc thừa canxi nên bị loại bỏ. Giới chuyên môn y khoa đối với biết, bi kịch thừa canxi chỉ xảy ra khi người bệnh bổ sung thêm dưỡng chất hơn 2,500 mg canxi hàng ngày và liên tục thường xuyên sử dụng làm cho dài thêm.

Dự phòng loãng xương được xem như khá hoàn hảo nếu được kết hợp cả 4 yếu tố đo khám loãng xương mỗi năm, vận động hàng ngày bằng các bài tập vừa sức, tiếp xúc với ánh nắng khoảng 15 phút mỗi ngày để có đủ vitamin D, cung cấp đủ một số những dưỡng chất quý hiếm quý hiếm canxi cho xương qua chế độ dinh dưỡng, thuốc uống bổ sung chất bổ canxi hàng ngày.

Canxi đóng vai trò chính chính chính cực kỳ cần thiết trong việc xuất hiện, duy trì công thức xương và nâng đỡ toàn bộ các bộ phân cơ thể. Phòng ngừa loãng xương chưa bao giờ là sớm, đặc biệt là ở phụ nữ – đối tượng chiếm đến 70% trên con số 2,8 triệu người Việt Nam bị loãng xương giai đoạn này.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét