Thứ Năm, 24 tháng 11, 2016

4 lý do làm thuốc tránh thai mất tác dụng

Bạn có thể bầu bí ngoài ý muốn ngay cả khi chúng ta đang dùng viên uống tránh thai mỗi ngày.

Theo lý thuyết, thuốc uống tránh thai là một phương pháp tránh thai hoàn hảo, nó có cơ hội giúp quý cô ngừa thai lên đến 99,7%. Tuy nhiên, trên thực tế, thuốc uống tránh thai lại có tỷ lệ thất bại khá cao, 9%. Có nhiều nguyên nhân đưa đến kết quả này, điển hình là 4 nhầm lẫn tai hại ngay bên dưới đây:

Uống thuốc uống bập bõm

Thói quen uống thuốc không đều đặn theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ chính là nguyên do hàng đầu khiến thuốc tránh thai của chúng ta mất tác dụng.

Thuốc tránh thai hằng ngày là biện pháp tránh thai được nhiều chị em quyết định

Bạn cần hiểu là thuốc uống tránh thai có chứa hormon sinh dục khi được đưa vào các bộ phân cơ thể giúp ức chế toàn bộ cơ thể tiết ra ovestrin. Từ đó ức chế sự điều tiết ra FSH và metakentrin, dẫn tới việc ức chế buồng trứng rụng trứng, giúp bạn tránh thai. Chính từ đó, khi chúng mình bỏ viên uống sẽ đưa đến sự biến đổi hormone. Nếu chúng mình quên uống thuốc và không có quan hệ chuyện phòng the trong thời điểm đó thì không phải lo lắng gì.

Tag: kem bôi hồng núi đôi

Tuy nhiên, theo nghiên cứu kỹ, khoảng 1/2 số người tham gia vô tình bỏ qua hai hoặc nhiều hơn số viên thuốc phải uống trong một hàng, nhưng chỉ có 17,5 % trong số này tránh quan hệ chuyện vợ chồng trong thời gian quên uống thuốc. Và chỉ có 3 % áp dụng bao cao su hoặc một giải pháp ngừa thai khác khi quên uống thuốc. Điều này có biện pháp lý giải vì sao chúng mình uống thuốc uống tránh thai vẫn có bầu.

Uống thuốc uống không đúng giờ

Các nhà khoa học đãchế tạo ra loại thuốc uống ngừa thai hằng ngày an toàn cho sức khỏe của bạn và giảm hết mức các công dụng phụ có khả năng gặp phải bằng cách giảm liều nội tiết tố trong mỗi viên viên uống. Những điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn cần uống viên uống tránh thai đúng giờ hàng ngày là nó thiết yếu hơn bao giờ hết để có thuốc uống tránh thai vào khoảng cùng thời gian mỗi ngày.

Tuy nhiên, việc uống thuốc không đúng hướng dẫn có cơ hội làm giảm thậm chí mất công dụng của thuốc uống tránh thai

Bạn nên quan tâm: hong nhu hoa

- Đối với viên uống tránh thai chứa cả progesterone và estrogen, chúng ta có thể cộng trừ 6 đến 12 giờ khi uống viên uống.

- Nhưng đối với thuốc uống tránh thai chỉ chứa progesterone bạn nên uống thuốc uống cùng một thời điểm mỗi ngày thì mới có biện pháp.

Nếu chúng ta uống viên uống muộn hơn thời gian đã uống của ngày hôm trước, nồng độ hormone sẽ giảm xuống dưới ngưỡng quan trọng và không còn công dụng giúp các bộ phân cơ thể tránh thai.

Uống thuốc khác cùng thuốc tránh thai

Có một vài loại viên uống khá phổ biến có cơ hội ảnh hưởng đến hiệu quả của viên uống tránh thai. Bạn cần biết để tránh đào thải công dụng của viên uống:

- Thuốc Rifadin, một loại thuốc uống để điều trị bệnh lao

- Thuốc Griseofulvin, một loại viên uống chống nấm

- Một vài loại thuốc kiểm soát HIV

- Thuốc Tegretol, Dilantin, Mysoline và Phenobarbital có công dụng chống co giật.

Các loại viên uống này tăng tốc độ trao đổi chất trong gan, từ đó, tốc độ kích thích tố của viên uống tránh thai bị phá vỡ. Vì thế, nếu bị động kinh, bệnh lao, nhiễm nấm hoặc HIV dương tính... bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi quyết định biện pháp tránh thai tốt nhất cho mình.

Xem thêm: kem hong nhu hoa ban o dau

Uống thuốc uống tránh thai đi kèm cây thuốc quý

Không phải loại dược liệu quý nào cũng đẩy lùi công dụng của thuốc tránh thai, tuy nhiên bạn hãy chú ý cẩn trọng khi áp dụng loại thảo dược St.John’s Wort (tên khoa học Hypericum perforatum). Loại cây thuốc có giá trị này thường có trong những thuốc chống trầm cảm. Một nghiên cứu cho thấy rằng quý cô dùng 300 milligram loại cây thuốc có giá trị này trong ba lần hàng ngày sẽ làm sửa đổi một số loại nội tiết tố trong toàn bộ cơ thể.

Thảo dược St.John’s Wort (tên khoa học Hypericum perforatum) có trong viên uống chống trầm cảm có khả năng làm giảm tác dụng của thuốc uống tránh thai

Mặc dù chưa biết nhiều thông tin về sự ảnh hưởng của loại dược liệu quý này đến thuốc uống ngừa thai nhưng để an toàn, các nhà khoa học cũng khuyến cáo quý cô nên luôn tin tưởng dùng một biện pháp ngừa thai khác khi phải điều trị trầm cảm bằng loại dược liệu quý này.

4 yếu tố được "minh oan" vì không ảnh hưởng đến viên uống tránh thai như bạn vẫn tưởng

- Trọng lượng: nhiều người cho rằng với những phụ nữ thừa cân, béo phì, thuốc uống tránh thai bị mất khả năng. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa hiểu rõ bằng chứng khoa học cụ thể nào có mẹo hay chứng mình rằng trọng lượng của một người quý cô ảnh hưởng đến có kết quả tốt ngừa thai của viên uống tránh thai mà chúng mình đang uống.

- Rượu: cũng không có bằng chứng nào có mẹo hay chứng minh mối quan hệ giữa rượu và công dụng ngừa thai của thuốc uống tránh thai nội tiết tố. Tuy nhiên, khi liên tục uống rượu, chúng ta không thể nhờ được việc phải uống thuốc uống tránh thai.

- Thuốc hết hạn tin dùng: nhưng vẫn được cất ở nơi khô thoáng và không bị ánh nắng mặt trời chiếu vào vẫn có giải pháp hoàn thành có trách nhiệm ngừa thai. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng viên uống hết hạn áp dụng vì về lâu về dài nó không tốt cho toàn bộ cơ thể bạn.

- Nước ép bưởi: furanocoumarin - hóa chất tự nhiên có trong quả bưởi có mẹo hay tương tác với hơn 85 loại thuốc uống. Tuy nhiên, viên uống ngừa thai lại nằm ngoài số đó, theo tài liệu khoa học mới nhất. Chính do đó, chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm luôn tin tưởng dùng thuốc kể cả khi đã ăn những múi bưởi.

(Theo Khám phá)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét