Thứ Ba, 22 tháng 11, 2016

Ợ nóng là triệu chứng thường gặp khi bầu bí do toàn bộ cơ thể sinh sản progesterone, một hoóc môn làm thư giãn cơ bắp trong thời kỳ mang bầu, đồng thời cũng làm giãn van dạ dày khiến van này đóng mở không đúng cách, axit dễ thoát ra khỏi thực quản gây ra chứng ợ nóng.

Tuy nhiên, cũng có một số cách an toàn và hữu hiệu để làm biến mất một vài cảm giác khó chịu này. 

1. Ăn nhiều bữa nhỏ

Nếu bạn đang bị ốm nghén, kém sử dụng thức ăn thì có lẽ không vấn đề gì. Nhưng nếu chúng mình thèm ăn thì nên tránh ăn quá nhiều. Dạ dày bị nhồi nhét quá no có thể làm gia tăng chứng ợ nóng. Thay vì ăn ba bữa mỗi ngày thì bạn hãy chú ý chia nhỏ thành 5 đến 6 bữa để giảm sức ép dạ dày.

2. Ăn chậm

Ăn quá nhanh khiến thức ăn thường xuyên dồn xuống dạ dày cũng dễ dẫn đến chứng ợ nóng và khó tiêu. Cố gắng thư giãn và thưởng thức bữa ăn một cách chậm rãi và thong thả. Điều này cũng sẽ giúp bạn tránh ăn quá nhiều. 

3. Chia nhỏ lượng nước uống

Hãy cố gắng đáp ứng lượng nước thiết yếu cho toàn bộ cơ thể bằng cách uống nước xen kẽ giữa các bữa ăn thay vì uống trong bữa ăn. Hấp thụ quá nhiều chất lỏng trong dạ dày sẽ làm dạ dày bị rỗng và pha loãng axit trong đó làm chứng ợ nóng dữ dội hơn.
 
Chia nhỏ bữa ăn giúp bà bầu giảm sức ép lên dạ dày, đồng thời đề phòng được chứng ợ nóng hữu hiệu. (Ảnh minh họa)

4. Ngồi hoặc đứng sau bữa ăn

Sau bữa ăn, mẹ bầu đừng vội nằm xuống mà nên thong thả đi bộ, làm việc nhà nhẹ nhàng, ngồi xuống và đọc một cuốn sách… bất cứ việc gì mà không đòi hỏi bạn hãy chú ý cúi hay nằm xuống. Bởi các hoạt động ấy có cơ hội giúp đẩy axit trở lại thành thực quản của chính mình.

5. Không ăn trước khi đi ngủ

"Ăn một bữa thịnh soạn trước khi ngủ là điều kiện tốt làm tăng cho chứng ợ nóng", Joel Richter - giám đốc khoa tiêu hóa - dinh dưỡng và các bệnh thực quản tại Đại học South Florida ở Tampa, người đã tìm hiểu chứng ợ nóng trong khi có bầu cảnh báo. Ông đề nghị các thai phụ cố gắng không được ăn ít nhất 3 giờ trước khi đi ngủ. Bạn cũng nên cố gắng tránh uống từ những giờ trước khi đi ngủ.

6. Giữ cho đầu và ngực của chúng mình ở vị trí cao hơn khi ngủ

Khi ngủ, bà bầu nên nằm kê cao đầu, đồng thời nằm hơi nghiêng sang bên trái một ít sẽ giúp làm giảm chứng ợ nóng. Bạn cũng có thể trang bị loại gối ôm đặc biệt dành cho bà bầu để giữ cho phần trên của cơ thể được thoải mái khi ngủ. Chiếc gối cũng giúp nâng đỡ phần bụng ngày càng lớn, giúp bạn nhận thấy dễ chịu hơn.

7. Biết những thực phẩm gây kích ứng

Chất béo, cà phê, sô cô la, cam quýt... là một vài thực phẩm nên tránh đối với một số thai phụ bị ợ nóng vì chúng có biện pháp làm trầm trọng các triệu chứng. Tuy nhiên, đối với mỗi người có khả năng không giống nhau, nếu không thể xác định được một số thực phẩm mà mình bị kích ứng, bạn phải theo dõi để biết đó chính xác là một vài thức ăn nào. 

8. Mặc quần áo rộng rãi

Mặc quần áo chật sẽ gây sức ép lên bụng của chúng ta, và có biện pháp tăng cường tình trạng axit trào ngược. Vì vậy, bạn nên mặc quần áo rộng rãi khi mang bầu, đặc biệt là nếu chúng mình đang cố gắng để dập tắt chứng ợ nóng.
 
Gừng giúp giảm bớt axit trong dạ dày nên có mẹo hay chống buồn nôn, vốn là "chúng mình đồng hành" của chứng ợ nóng.

9. Ăn gừng

Một số phụ nữ thấy rằng gừng hay các sản phẩm từ gừng như trà hay kẹo gừng… có biện pháp giúp giảm bớt sự khó chịu ở bụng. Gia vị này cũng có cơ hội chống buồn nôn, vốn thường “tay trong tay” với chứng ợ nóng. Lý do là gừng có thể giúp làm giảm bớt axit trong dạ dày gây ra triệu chứng ợ nóng.

10. Hãy xem xét đến một loại viên uống kháng axit

Nếu việc biến đổi lối sống không cải thiện được chứng ợ nóng thì bạn cần phải tìm đến thuốc uống kháng axit để dập tắt tình trạng này. Thuốc kháng axit có chứa canxi hoặc magiê nên vẫn an toàn khi ứng dụng trong giai đoạn có bầu. Trong thực tế, lượng canxi bồi bổ trong các viên uống kháng axit là tốt cho mẹ và bé. Nhưng tránh thuốc kháng axit có chứa nhôm bởi vì nó có cơ hội tạo ra táo bón và gây độc ở liều cao. Để có được lựa chọn chính xác, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ trong trường hợp này.

11. Thuốc ức chế H2

Nếu ngay cả khi tin dùng thuốc kháng axit mà triệu chứng ợ nóng vẫn trầm trọng thì bạn cần phải cân nhắc đến loại thuốc uống mạnh hơn. Lựa chọn đầu tiên của bạn sẽ là thuốc uống ức chế H2, viên uống ức chếsinh sản axit dạ dày. Tất cả một số loại thuốc ức chế H2 trên thị trường đang có sẵn đều được coi là an toàn khi mang bầu. Nhưng bạn vẫn nên trao đổi với bác sỹ trước khi dùng thuốc uống.

Theo aFamily

0 nhận xét:

Đăng nhận xét