Thứ Sáu, 27 tháng 5, 2016

1. Làm ấm mũi

Giáo sư Ron Eccles từ Trung tâm nghiên cứu kỹ cảm lạnh tại Đại học Cardiff lý giải: "Chúng ta bị cảm lạnh và cảm cúm nhiều hơn trong mùa đông là vì mũi lạnh đi, làm giảm khả năng kháng lại các nhiễm trùng". Nếu trời lạnh, hãy quấn khăn ngang mũi để giữ ấm cho nó.

Một cú hắt hơi mạnh có mẹo vặt giải phóng các giọt nước bọt mang theo 100.000 vi khuẩn vào không khí trong bán kính 3,5 mét. Ảnh: wellcome.

2. Đừng nắm tay

Nghiên cứu mới từ Đại học Aberystwyth đã chỉ ra rằng siết tay làm lây truyền vi khuẩn nhiều gấp 10-20 lần so với khi người ta chỉ chạm nắm đấm vào nhau. "Bắt tay làm cho dài thêm hơn và tiếp xúc da trên một vùng rộng hơn", giáo sư David Whitworth, chuyên gia về hóa sinh tại đại học này, cho biết. Ông cũng phát hiện người nắm chặt nhất truyền nhiều vi khuẩn nhất.

Xem thêm: tinh dầu thông đỏ hàn quốc

3. Giặt quần áo bằng nước ấm

Virus cúm có biện pháp sống trong nước nóng tới 40 độ C, vì thế nếu có người nhà mắc bệnh, hãy giặt và ngâm quần áo của họ trong nước nóng hoặc dùng nước giặt có chất kháng khuẩn.

4. Giảm ăn đường

Các nghiên cứu tại Đại học Loma Linda (bang California, Mỹ) phát hiện khi các tình nguyện viên ăn một lạng đường hàng ngày, các tế bào miễn dịch sẽ trừ khử được ít vi khuẩn hơn bình thường, và tình trạng này làm cho dài thêm tới 5 tiếng. Vì thế, giảm ăn đường có bí quyết làm tăng cơ hội hoạt động của các tế bào miễn dịch của bạn.

Tham khảo: viên uống giúp tăng cường trí nhớ

5. Ngủ đủ 8 tiếng

Ngủ chưa đầy 7 tiếng mỗi đêm khiến bạn dễ mắc cảm lạnh gấp 3 lần so với người ngủ 8 tiếng, nghiên cứu cho thấy. Những giấc ngủ ngắt quãng hoặc thiếu ngủ đều can thiệp đến hoạt động của gene miễn dịch có tên gọi TLR-9, các chuyên gia tại Đại học Yale, Mỹ, cho biết.

6. Quan sát quy luật 2 chỗ ngồi

Theo các chuyên gia từ Đại học quốc gia Australia ở Canberra, nguy cơ mắc cúm tăng vọt nếu chúng ta ngồi cách người nhiễm bệnh trong bán kính 2 ghế. Nếu thấy có ai đó sổ mũi, ho và bạn có thể chuyển chỗ, hãy làm điều đó. Nếu không thể di chuyển, hãy mở cửa sổ. Các nhà nghiên cứu kỹ kỹ tìm thấy việc ngồi 90 phút trong một chiếc xe hơi có người bị cúm sẽ khiến chúng mình có tới 99,9% nguy cơ lây bệnh. Nhưng nguy cơ này sẽ giảm xuống còn 20% nếu chúng mình mở cửa sổ.

Xem thêm: thuốc tảo biển spirulina

7. Không dùng nước rửa tay

Trừ phi nó chứa 60-80% cồn, nước rửa tay không thể đủ mạnh để giết chết virus gây cảm lạnh, cảm cúm, và nó sẽ không có kết quả tốt chút nào nếu tay bẩn. Tiến sĩ Lisa Ackerley, chuyên gia y tế môi trường từ Hệ thống kiểm toán vệ sinh khuyên nên rửa tay bằng xà phòng và nước khi chúng ta trở về nhà.

8. Rửa mũi bằng nước muối

Muối có giải pháp giúp giảm số đợt cảm lạnh chúng mình mắc phải, theo các thử nghiệm tại Đại học bang Pennsylvania. Nó hỗ trợ bằng cách đẩy lùi các vi khuẩn làm tổ trong hốc mũi. Để có dung dịch rửa mũi, hãy đun sôi nước và bồi dưỡng muối vào, rồi chờ nguội đi. Bạn cũng có biện pháp mua nước muối đẳng trương bán sẵn ở nhà thuốc uống.

9 - Tập thể dục, nhưng vừa phải

Những bài tập nhẹ và trung bình có cơ hội làm tăng hệ miễn dịch, tuy nhiên nghiên cứu kỹ kỹ từ Đại học Loughborough tìm thấy việc tập cường độ cao trong 90 phút làm giải phóng hoóc môn stress và các phân tử kháng viêm, khiến cho hệ miễn dịch suy yếu, làm bạn càng dễ mẫn cảm với cảm lạnh và cảm cúm.

10. Bổ sung vitamin D

Nghiên cứu từ Đại học Colorado phát hiện hàm lượng vitamin D thấp có cách can thiệp vào các tế bào hCAP-18 có nhiệm vụ tấn công vi khuẩn trong các bộ phân cơ thể. Nếu thiếu vitamin này, nguy cơ mắc cảm lạnh, cảm cúm của chúng mình tăng ít nhất 1/3. Khi dùng bổ sung, hãy chọn loại vitamin D3 - loại các bộ phân toàn bộ cơ thể dễ hấp thụ nhất.

Thuận An

Theo: http://collagen.thcs-nguyendu-hanoi.edu.vn/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét