Chủ Nhật, 27 tháng 3, 2016

Hai nhóm quả chỉ ngon khi để một vài ngày

Có nhiều loại hoa quả mua về có cách ăn ngay nhưng cũng có một vài loại quả cần để vài ngày thưởng thức mới ngon.

Giáo sư Feng Shuang Qing, chuyên gia về bảo vệ rau quả thuộc Viện Khoa học thực phẩm và kỹ thuật dinh dưỡng, Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, giới thiệu trên báo Sức khỏe Giang Nam (Trung Quốc), một số loại trái cây khi vừa mua về hay vừa hái không phải ngon nhất.

Ông cho biết, có một vài loại quả khi đã chín sẽ mau lẹ mềm nhũn, không thể vận chuyển và cất giữ, do đó chúng cần được hái xuống khi chưa chín hẳn, để đảm bảo không bị dập nát trong quá trình vận chuyển. Những loại quả này cần quá trình 'chín sau'.

1. Kiwi

Dùng bụng ngón tay ấn nhẹ lên 2 đầu quả kiwi, nếu thấy được không còn cứng nữa, chỗ bị ấn hơi bị biến dạng, nhưng cũng không mềm lắm, đây là lúc ăn ngon nhất. Người trồng cây ăn quả có câu nói: '3 ngày mềm, 7 ngày nát.' Vì vậy, khi mua nên chọn một vài quả cứng, không bị bầm dập.

Nhưng kiwi lúc cứng không ngon, lượng đường rất thấp, thịt quả chua, rất khó ăn. Vì trong thứ trái cây này chứa lượng lớn protease, làm phân giải protein ở lưỡi và niêm mạc miệng, gây cảm giác khó chịu. Ở nhiệt độ thường, để kiwi khoảng 3 ngày sẽ mềm và thưởng thức ngon nhất.

2. Quả bơ

Dùng tay ấn miết bề mặt quả bơ, nếu thấy đàn hồi, thịt quả chắc, chứng tỏ là đã chín. Các chấm nâu trên lớp vỏ màu xanh càng nhiều, có nghĩa là bơ càng chín, nhưng một vài quả có vỏ đã chuyển hẳn sang màu nâu thì không được phép mua, vì có cách là chín quá mà biến chất.

Nếu không phải ăn trong ngày, bạn phải mua bơ còn xanh, để ở nhiệt độ phòng khoảng 2-3 ngày sau sẽ chín tự nhiên. Quả bơ sau khi chín cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo vệ có phương pháp hay giữ khoảng 1 tuần.

Tham khảo thêm tại: http://bonao.tulamdep.com.vn/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét